Thận trọng với Wifi Free - Không bữa trưa nào miễn phíNgày đăng: 01/07/2020

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi đến một quán cà phê hay một nơi nào và ngồi lâu ở đó mà nơi này lại không có Wifi phải không? Vậy mới nói Wifi “free” là một điều tuyệt vời. Thế nhưng mạng công cộng lại đi kèm theo nhiều rủi ro cho bạn, nhất là bạn có thể bị mất tất cả tiền tích lũy trong tài khoản ngân hàng.

 

Dưới đây là 10 điều mà bạn nên nhớ khi kết nối Wifi miễn phí.

 

1. Đừng sử dụng Internet Banking hoặc nhập thông tin thẻ ngân hàng của bạn

 

wifi free

 

Cách duy nhất để bảo vệ bạn khỏi bị trộm dữ liệu là sử dụng lưu lượng di động để mua hàng trực tuyến hoặc Internet Banking. Trả phí cho một vài megabyte sẽ là một mức giá hợp lý cho sự an toàn tài khoản của bạn.

 

2. Tắt Wifi nếu bạn không dùng Internet

 

Bằng việc tắt Wifi, bạn có thể giải quyết được 3 vấn đề cùng lúc: hao pin, tự động kết nối đến đường mạng lừa đảo, những email quảng cáo phiền phức. Để tăng cường cho việc chống lại những vấn đề này, bạn có thể cài đặt extension DoNotTrackMe trên trình duyệt của bạn, extension này sẽ không để các thiết bị theo dõi những hoạt động của bạn.

 

wifi free

 

3. Kết nối Internet bằng cách sử dụng mạng riêng ảo VPN

 

VPN (Virtual Private Network), còn gọi là mạng riêng ảo sẽ cho phép bạn ở trạng thái ẩn danh khi online. Điều này nghĩa là những website bạn truy cập chỉ thấy được địa chỉ IP mạng ảo chứ không phải địa chỉ IP của chính bạn. Những loại mạng như VPN thường tốn phí và làm chậm kết nối của bạn. Tuy nhiên, giá của nó không quá cao và hầu hết các nhà cung cấp VPN vẫn có những dịch vụ miễn phí.

 

wifi free

 

4. Đừng để thiết bị của mạng ghi nhớ mạng "free" đó

 

Hầu hết các thiết bị sẽ tự động ghi nhớ và kết nối đến hotspot mà họ đã từng sử dụng ít nhất 1 lần trước đó. Những kẻ lừa đảo có thể tạo ra điểm truy cập của họ với cùng tên để khi bạn không để ý và truy cập vào, họ có thể lấy được dữ liệu cá nhân hoặc thậm chí là tài khoản ngân hàng.

 

free wifi

 

5. Hãy chú ý đến tên của mạng "free" mà bạn định kết nối

 

Hacker thường sử dụng những đường mạng với tên tương tự với những mạng đã có trong khu vực lân cận. Khác biệt duy nhất là một hotspot đích thực đòi hỏi thanh toán hoặc ủy quyền/mật khẩu, trong khi đó thì một điểm truy cập giả mạo thường được sử dụng miễn phí. Vì thế, trước khi kết nối một đường mạng miễn phí, hãy hỏi người chủ của nơi đó về tên của mạng/wifi.

free wifi

 

6. Hãy cài đặt một phần mềm diệt virus chất lượng

 

Luôn luôn sử dụng những phiên bản diệt virus mới nhất. Càng ngày càng có nhiều cách mới để hack tài khoản của bạn hơn do đó bạn nên cập nhật phần mềm diệt virus thường xuyên. Bên cạnh đó, phần mềm diệt visus còn cảnh báo bạn về các kết nối hotspot giả mạo có thể xảy ra để bạn không chủ quan khi truy cập wifi miễn phí.

 

Wifi free

 

7. Chọn những mạng có 2 bước xác thực

 

Mạng mà không yêu cầu thêm bất kỳ hành động nào khi kết nối rất có thể là một mạng lừa đảo. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy chọn hotspot mà yêu cầu bạn phải nhập một mã code gửi về dưới dạng tin nhắn đến điện thoại của bạn. Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi những tên trộm online với những đường mạng miễn phí.

 

8. Giữ password của bạn dưới dạng mã hóa

 

Mặc dù rõ ràng bạn không nên lưu mật khẩu trên các thiết bị của mình, thế nhưng nhiều người vẫn làm như thế. Sự bất cẩn này vô tình giúp những tên tội phạm online dễ dàng truy cập đến dữ liệu của bạn. Nếu bạn vẫn muốn lưu trữ mật khẩu trên thiết bị thì ít nhất bạn nên sử dụng password manager để mã hóa thông tin mật khẩu của mình.

 

wifi free

 

9. Kiểm tra đường dẫn URL của website bạn muốn truy cập

 

wifi miễn phí

 

Những đường mạng giả mạo có thể chuyển hướng bạn đến các trang web nổi tiếng, nhưng thực chất chỉ là các trang web nhằm mục đích thu thập dữ liệu cá nhân của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ ký tự nào kỳ lạ trong một đường dẫn website quen thuộc bạn hay dùng thì đây có thể là một trang web không xác thực.

Google.com và ɢoogle.com không phải cùng 1 trang web đâu bạn nhé! Hãy chắc chắn sử dụng một trình duyệt tin cậy và an toàn bởi vì một trình duyệt chất lượng sẽ tìm ra những điểm khác biệt và cảnh báo bạn.

 

10. Hãy sử dụng một kết nối an toàn

 

wifi free

 

Một kết nối an toàn rất dễ để nhận biết, đó là: đường dẫn URL sẽ bắt đầu bằng https:// thay vì chỉ http:// như bình thường. Một vài website như Google thường sử dụng kết nối an toàn để chuyển dữ liệu. Nếu bạn muốn tất cả trang web được bảo đảm an toàn, hãy cài đặt extension HTTPS Everywhere, extension này tương thích với tất cả những trình duyệt phổ biến.

 

Để giải quyết những ái ngại nói trên khi sử dụng WiFi miễn phí, IGO mang đến cho quý khách hàng giải pháp là bộ phát WiFi 4G quốc tế Yogofi. Yogofi sử dụng được tại Việt Nam và hơn 100 quốc gia, phát Wifi tốc độ cao, cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, giúp bạn dù ở nơi đâu hay bất cứ khi nào đều có thể chủ động sử dụng Internet. 

 

Theo: Brightside

 


local_phone