Bí kíp trả giá khi mua sắm ở nước ngoàiNgày đăng: 20/12/2017

Nói thách và mặc cả là điều luôn khiến chúng ta lo lắng mỗi lần mua sắm khi đi du lịch nước ngoài. Để không mua “hớ hàng”, bạn phải có những hiểu biết nhất định để vừa mua được hàng tốt vừa đúng giá.

 

Thăm dò giá đối thủ

 

Nếu bạn đi chợ hoặc ở nơi tụ tập đông xe thuê, bạn sẽ được mời chào cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhiều chủ hàng khác nhau. Hãy hỏi giá và so sánh từ vài chủ hàng, trước khi bạn quyết định chọn mua.

 

thăm dò giá đối thủ

 

Bắt đầu bằng cách trả nửa giá

 

Việc mặc cả được chấp nhận rộng rãi là bắt đầu bằng cách trả một nửa giá. Nghe có vẻ lố bịch nhưng bạn cũng sẽ chẳng mua được với giá đó đâu. Hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận tiếng thở dài, và đủ biểu cảm kinh ngạc từ người bán.

 

trả giá khi đi du lịch

 

Tuy nhiên, với kiểu trả giá mạnh tay ngay từ đầu, bạn sẽ tạo ra không gian để mức giá nhích dần lên trong khoảng chấp nhận được. Nếu bạn bị từ chối, những chủ hàng khác gần đó có thể đồng ý thương lượng với bạn.

 

Khó quá bỏ qua

 

Nếu bạn cảm thấy chủ hàng không chịu giảm giá sau vài lượt trả giá, hãy đơn giản quay lưng bỏ đi. Trong nhiều trường hợp, người bán sẽ đi theo, cầm món đồ đó trong tay và sẵn lòng giảm thêm.

 

trả giá khi đi du lịch

 

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra trường hợp như vậy. Ví dụ, nếu bạn nhắm tới món đồ độc trong cửa hàng đồ cổ, bạn chớ hy vọng có thể trả giá.

 

Mang nhiều tiền mặt, mệnh giá nhỏ

 

Bạn nên bảo quản tiền cẩn thận nếu đi đến những nơi đông đúc như chợ. Hãy để tiền ở nhiều túi khác nhau, hoặc trong túi đeo thắt lưng, hoặc thậm chí cả trong tất. Bạn chắc chắn không nên rút ra cả xấp tiền mệnh giá lớn khi đang mặc cả. Bạn có thể bị đánh giá là tham lam bủn xỉn nếu đòi người bán hàng rong giảm 50 rupee trong khi bạn có vài tờ 1.000 rupee trong túi.

 

trả giá

 

Ngoài ra, người ta có thể nói không có đủ tiền lẻ để trả lại bạn nhằm nâng giá. Bạn cũng nên nhớ thanh toán bằng thẻ không phải là hình thức phổ biến ở chợ các nước châu Á, hoặc khi bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng.

 

Giá niêm yết cố định

 

Nhiều cửa hàng ở châu Á cũng có giá cố định, không giảm. Trong khu du lịch, những cửa hàng này thường đặt một bảng hiệu gần cửa ra vào, ghi chú “giá cố định”, “không mặc cả”.

 

Ở một số chợ như Chatuchak (Bangkok), nhiều hàng không chấp nhận trả giá. Phần lớn cửa hiệu ở các trung tâm thương mại lớn ở Bangkok và Connaught Place của Delhi đều là nơi không được mặc cả. Bạn cũng không nên trả giá khi mua đồ ăn hoặc đồ uống, dù ở quán vỉa hè hay nhà hàng.

 

Tìm hiểu tập tục địa phương

 

Như mọi khu vực đa văn hóa khác của thế giới, cách kinh doanh ở châu Á cũng không giống nhau. Ví dụ, ở Singapore, Nhật Bản, và phần lớn ở Hàn Quốc, mặc cả không phổ biến như ở những địa điểm du lịch nổi tiếng giá rẻ như Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia. Thậm chí trong cùng một nước, không phải miền nào cũng chào đón việc bạn kỳ kèo bớt giá.

 

Ứng xử lịch sự

 

Tỏ ra khó chịu khi mặc cả sẽ chỉ gây bất lợi cho chính bạn. Nổi giận chẳng đem lại kết quả cho bạn, người bán hàng cũng chỉ đang cố gắng kiếm sống.

 

trả giá khi đi du lịch

 

Cân nhắc có cần mặc cả không

 

Khách du lịch bụi có thể phải chi tiêu cực tiết kiệm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thu nhập của bạn có thể cao hơn mức sống của dân địa phương ở nhiều nước như Ấn Độ, Campuchia… Hãy suy nghĩ lại nếu bạn định kỳ kèo cả những món đồ nhỏ, ít tiền.

 

Với những kinh nghiệm chia sẻ trên, chúc bạn sẽ mua được món đồ ưng ý với giá tốt nhất. 


local_phone