Cách mua vé và đi tàu điện ở Hàn QuốcNgày đăng: 30/09/2019

Việc sử dụng tàu điện để di chuyển khi du lịch Hàn Quốc tự túc là rất phổ biến, bởi khá là tiện lợi và tiết kiệm. IGO xin chia sẻ đến các bạn cách mua vé và đi tàu điện ở Hàn Quốc.

 

Mua vé tàu điện ở Hàn Quốc

 

Có 2 cách để mua vé tàu điện: Một là mua vé tại các máy bán vé tự động bằng tiền mặt, hai là mua bằng thẻ đi lại T Money.

 

1. Mua vé bằng máy bán vé tự động

 

Việc mua vé bằng máy bán vé tự động khá đơn giản, trước hết bạn cần có tiền mặt: phổ biến là tiền xu hoặc tiền giấy mệnh giá dưới 5.000 won (tiền giấy có mệnh giá 5.000 won và 10.000 won không được chấp nhận).

 

mua vé tự động ở Hàn Quốc

 

Lưu ý: Một số máy bán vé hoặc một số tuyến sẽ xuất vé là đồng xu, một số lại xuất vé giấy. Dù vé là đồng xu hay là vé giấy thì bạn nhớ giữ  lại vé trong suốt chuyến hành trình nhé!

 

2. Sử dụng T Money để mua vé tàu điện

 

Khi bạn đã có T money có sẵn tiền trong tay, bạn chỉ cần xác định cửa vào và quẹt thẻ lúc vào và lúc ra là được. Đặc biệt, một thông tin muốn chia sẻ với các bạn là giá vé mua bằng T Money rẻ hơn so với vé mua bằng máy.

 

mua vé tàu ở hàn quốc

 

Cách đi tàu điện ở Hàn Quốc

 

Bước 1: Tìm tuyến cho hành trình đi

 

Bạn có thể sử dụng Google Maps hoặc ứng dụng (apps) về tàu điện để tìm tuyến tàu điện theo hành trình của bạn. 

 

Đầu tiên bạn nhập địa điểm xuất phát và điểm đến mà bạn muốn đi. Google sẽ liệt kê các kết quả tìm kiếm được, có ghi rõ cần đi bộ bao nhiêu phút, đi tuyến tàu số mấy (line), màu gì, có chuyến tuyến hay không.

 

đi tàu điện hàn quốc

 

Trong hình bạn có thể thấy các ô có vòng tròn màu là những thông tin cần lưu ý gồm: điểm xuất phát, điểm đến, giờ (thường tìm khi nào thì sẽ hiện lúc đó, trường hợp bạn muốn tìm kiếm thông tin trước thì đổi lại giờ mà bạn muốn đi), line tàu (màu xanh và số 4).

 

Bước 2: Chọn tuyến

 

Bạn lựa chọn tuyến đi mà mình thấy thích hợp nhất và bắt đầu di chuyển theo hướng dẫn của Maps

 

Lưu ý: Google Mapps nhiều khi sẽ hướng dẫn không chính xác 100% vì vậy nếu trong hành trình đi ra ga tàu thấy có ga nào nằm trong tuyến tàu bạn muốn đi (xem số và màu) hoặc có thể chuyển qua tuyến tàu của bạn thì bạn cứ đi xuống cửa đó.

 

đi tàu điện hàn quốc


Khi đến được line mà bạn cần đi (để ý màu và số) bạn lưu ý xem một vài cái tên trạm dừng ở bảng thông báo với tên tuyến tàu dừng hoặc đến trên Google Maps có trùng nhau không? Vì thường mỗi line sẽ có 2 cửa vào, mỗi cửa một bên: đi ngược hoặc đi xuôi.

 

Bước 3: Mua vé

 

Như đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể mua vé bằng tiền mặt thông qua các máy bán vé tự động hoặc sử dụng T money (không cần mua chỉ cần quẹt thẻ).

 

mua vé đi tàu ở hàn quốc

 

Nếu sử dụng vé mua (đồng xu hoặc vé giấy) thì cho vào khe ở cửa ra vào, cửa ra vào nào không có khe thì bạn đổi cửa. Nếu sử dụng thẻ T Money thì chỉ cần quẹt thẻ là được. Sau đó di chuyển xuống chổ chờ tàu.

 

Bước 4: Lên tàu và xuống

 

Khi đến chổ ga chờ, một số ga chỉ có 1 đường tàu, một số khác có 2 đường tàu 2 bên. Bạn cần xem lại bản đồ hoặc hình vẽ trên cửa ra vào tàu có mũi tên là tàu đo đi từ ga nào, đến ga nào tiếp. Nếu đúng thì chờ cho đến khi tàu đến là lên tàu.

 

Lưu ý: Xếp hàng lịch sự, không chen lấn. Ưu tiên người xuống tàu trước mới bước lên. Đến ga tàu mình cần xuống (nên để ý tên và cả số ga) thì xuống.

 

Bước 5: Ra khỏi ra tàu

 

Khi xuống tàu, sẽ có nhiều cổng ra bạn nên xem cổng ra của mình số mấy để đỡ mất công đi lòng vòng. Xem trên Google Maps, Zoom xem cái cửa ra gần điểm mà mình muốn đến có cái số, số mấy thì ra cửa đó. Nó giúp bạn đi đúng nơi, đỡ mất công di chuyển.

 

đi tàu điện hàn quốc

 

Khi ra khỏi tàu nếu dùng vé giấy hoặc xu thì để vào khe để máy nuốt; nếu dùng thẻ thì quẹt lại thêm lần nữa. Nếu chuyển tuyến thì cũng giống như ra khỏi tàu, tuy nhiên nếu mua vé thì cần mua lại vé mới, thẻ T Money thì quẹt thôi và hình như không phải trả tiền.

 

MỘT SỐ LƯU Ý:

 

Nếu thấy mình đi lại nhiều thì nên sử dụng T Money. Ở các ga có quầy hỗ trợ hoặc có một nhóm các bác lớn tuổi người Hàn Quốc hỗ trợ, có thể hỏi các bác ấy để được hướng dẫn mua vé, chọn line tàu.

 

Nếu thẻ không quẹt khi ra được, mất vé thì liên hệ người hỗ trợ ở cổng ra, họ sẽ mở cửa cho đi qua.

 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của IGO, các bạn sẽ chuyến thăm thú Hàn Quốc thật thú vị và đáng nhớ!

Xem thêm: Sử dụng bộ phát wifi đi Hàn Quốc

Nguồn: dulichbui.org


local_phone